Kosningar í VMSÍ – Söguskoðun

Meðfylgjandi frétt er úr Morgunblaðinu frá 26. október 1996 en þá fór fram þing Verkamannasambands Íslands í Reykjavík, nú Starfsgreinasambands Íslands. Á þinginu var m.a tekist á um formann í Fiskvinnsludeild sambandsins en skorað var á Aðalstein Árna formann Verkalýðsfélags Húsavíkur á þeim tíma að fara á móti tillögu stjórnar sambandsins sem hann samþykkti enda fann hann fyrir miklum stuðningi fiskvinnslufólks víða um land og frá fulltrúum þeirra þinginu. Þessi frétt rifjast upp, nú þegar fréttir hafa verið í fjölmiðlum um blóðug átök innan Starfsgreinasambands Íslands um völd og áhrif en þing sambandsins var haldið á Akureyri í síðustu viku þar sem skipt var um forystu í sambandinu.

Fiskvinnsludeild VMS
Aðalsteinn Á. Baldursson Formaður
Tekist var á í kosningum formanns og stjórnar fiskvinnsludeildar Verkamannasambands Íslands á aðalfundi deildarinnar sem haldinn var í upphafi þings VMSÍ. Karitas Pálsdóttir, fráfarandi formaður, gaf ekki kost á sér til endurkjörs og gerði fráfarandi stjórn tillögu um að Elsa Valgeirsdóttir, formaður Verkakvennafélagsins Snótar í Vestmannaeyjum, yrði kjörin formaður í hennar stað. Á þinginu var hins vegar skorað á Aðalstein Á. Baldursson, formann Verkalýðsfélags Húsavíkur, að bjóða sig fram gegn Elsu og varð hann við því. Var þá gengið til kosninga sem lyktaði með því að Aðalsteinn var kjörinn formaður fiskvinnsludeildarinnar með 52 atkvæðum en Elsa hlaut 18 atkvæði. Einnig urðu nokkrar breytingar á stjórn fiskvinnsludeildarinnar.

Á meðfylgjandi mynd er Aðalsteinn Árni með samstarfsfélögum sínum hjá Fiskiðjusamlagi Húsavíkur á þeim tíma sem hann var kjörinn formaður fiskvinnslufólks á Íslandi, þá trúnaðarmaður starfsmanna hjá FH. Aðalsteinn hóf snemma afskipti  af verkalýðsmálum. Hann var kjörinn trúnaðarmaður starfsmanna í Aðgerðinni 1981 sem var undirdeild innan Fiskiðjusamlags Húsavíkur. Aðalsteinn hefur því verið viðloðandi verkalýðsmál lengur en margir aðrir eða í um 40 ár.

 

Deila á