Framsýn og Þingiðn lögðu til að samningunum yrði sagt upp – því miður náðist ekki samstaða um það

Formannafundur ASÍ var haldinn í gær, 28. febrúar 2018. Eftir líflegar og kröftugar umræður var meirihluti fyrir því að  segja ekki upp kjarasamningum. Því miður var ekki samstaða um að segja samningunum upp. Rétt er að taka skýrt fram að fulltrúar Framsýnar og Þingiðnar á fundinum lögðu til að samningunum yrði sagt upp. Töluvert hefur verið um að spurt hafi verið út í afstöðu félaganna þar sem greinileg reiði er meðal launafólks víða um land með niðurstöðuna, fólk telur að verkalýðshreyfingin hafi brugðist trausti fólks. Það er hins vegar ánægt með afstöðu Framsýnar og Þingiðnar og þeirra félaga sem stóðu í lappirnar og vildu segja samningunum upp.

Alls greiddu 49 atkvæði á fundinum frá aðildarfélögum ASÍ en þeir voru með 79.062 félagsmenn (heilsársstörf) á bak við sig.

Niðurstaða formanna:

Já, vil segja upp 21 (42,9%)

Nei, vil ekki segja upp 28 (57,1%)

Vægiskosning:

52.890 (66,9%)

Nei 26.172 (33,1%)

Í atkvæðagreiðslunni þurfti bæði meirihluta fundarmanna sem fóru með atkvæði á fundinum og meirihluta þess atkvæðavægis sem að baki þeim standa. Þar sem ekki náðist meirihluti fundarmanna var tillaga um uppsögn samninga felld.

Kjarasamningar á almennum vinnumarkaði munu því gilda til ársloka.

Þeir sem vildu halda í samninginn töluðu m.a. um að aðeins væru 9 mánuðir eftir af samningnum og hann tryggði 3% almenna launahækkun 1. maí og rúmlega 7% hækkun lágmarkslauna. Nota ætti tímann til hausts til að móta kröfugerð og undirbúa næstu kjaraviðræður.

Það var þungt hljóð í þeim sem vildu segja upp og sterk krafa um að verkalýðshreyfingin setti fótinn niður í samfélagi misskiptingar. Stjórnvöld voru harðlega gagnrýnd fyrir að taka til sín ávinning af starfi verkalýðshreyfingarinnar sem hefur lagt mikla áherslu á hækkun lægstu launa, en stjórnvöld tekið að stórum hluta til baka með skerðingu bóta. Úrskurðir kjararáðs og hækkanir á launum æðstu stjórnenda banka og Landsvirkjunar urðu auk þess mörgum fundarmönnum tilefni til gagnrýni.

 

Deila á